5 điều nên làm và 5 điều cấm kỵ trong Ngày vía Thần tài

24/02/2018 15:03

- Ngày mùng 10 tháng Giêng được xem là Ngày vía Thần Tài để cầu tài lộc cho gia chủ. Ngày này đặc biệt quan trọng với những người kinh doanh. Vậy nên, gia chủ cần lưu ý những điều sau để cả năm được may mắn, sung túc.

5 điều cần làm trong Ngày vía Thần tài

 Lau dọn bàn thờ Thần tài: Khác với bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Táo đặt ở nơi cao, yên tĩnh nhất trong nhà, bàn thờ Thần tài phải đặt tiếp âm, tức là sát đất (nền nhà), ở vị trí có thể quan sát hết sự ra vào của khách khứa dưới tầng một (gần cửa chính hoặc ở ban công). Việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất là theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là nở ra từ dưới đất.

Bàn thờ Thần tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.Bàn thờ Thần tài phải luôn giữ sạch sẽ, khô thoáng để bày tỏ tấm lòng thành kính. Ảnh minh họa/Nguồn Internet

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần Tài được suôn sẻ, hanh thông, gia chủ nên lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Chuẩn bị đồ cúng: Tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn.

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Riêng hoa quả cúng Thần Tài, không nên dùng hoa quả giả, cần mua hoa quả tươi ngon.

Mua vàng để cúng và tích trữ: Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. 


Năm Mậu Tuất, linh vật bằng vàng này được nhiều người lựa chọn. Ảnh minh họa/Nguồn Internet

Vì vậy trong Ngày vía Thần Tài, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần Tài. Bên cạnh đó, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt…

Làm lễ: Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Nên thắp hương Thần tài vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất. 

Đọc văn khấn Thần tài: Một trong những việc rất quan trọng trong ngày vía Thần tài là đọc đúng bài văn khấn Thần tài. Để cung thỉnh Thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc. 

5 điều cấm kỵ trong Ngày vía Thần tài


Khi thờ cúng Thần tài, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện. Nên dùng nến hoặc đèn dầu. Ảnh minh họa/Nguồn Internet

- Khăn lau và tắm cho Thần tài không được dùng vào việc khác.

- Lễ Thần Tài không nên đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công mà nên đặt trong nhà vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

- Khi thờ cúng, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Nên dùng nến hoặc đèn dầu.

- Lộc cúng không được mang cho người ngoài, chỉ cho người trong nhà.

Không được bỏ qua nghi lễ sau khi tiếp nhận Thần tài: Nghi lễ mà nhiều người hay quên sau khi tiếp nhận Thần tài cho năm mới đó là đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.

theo ( báo nghean)/ kênh diaocviet.vn .tổng hợp.


Bình luận