Giá nhà trung bình tại Anh tăng

16/11/2017 21:26

Halifax - Công ty cho vay thế chấp mua nhà lớn nhất Anh cho biết, giá nhà trung bình tại Anh trong tháng 8/2017 tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng ở mức 222.293 bảng Anh/căn.

Giá nhà tại Anh tăng
Giá nhà trung bình tại Anh trong tháng 8/2017 tăng 1,1%. Ảnh minh họa: EPA

Con số này đưa giá nhà trung bình của Anh trong ba tháng vừa qua tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Russell Galley, Giám đốc điều hành Halifax cho biết, giá nhà tăng là do tỷ lệ người có việc làm tại Anh tăng mạnh, cộng với tình trạng khan hiếm bất động sản được rao bán trên thị trường.

Nhưng ông đưa ra dự báo, do tăng trưởng lương thấp hơn tốc độ leo thang của giá cả hiện nay nên tạo thêm sức ép tài chính đối với các hộ gia đình và gia tăng khó khăn đối với người dân trong việc đóng tiền trả góp nhà.

Theo ông Galley, trong những tháng tới giá nhà tại Anh sẽ vẫn được hưởng mức tiền thế chấp thấp và số lượng nhà rao bán trên thị trường tiếp tục không lớn.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, tác động trong ngắn hạn của việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) lên thị trường nhà đất có thể đang bị thổi phồng, nhưng những tác động dài hạn dường như lại bị đánh giá thấp hơn thực tế.

Halifax cho rằng, trong giai đoạn tháng 6-7/2017, có 104.760 giao dịch bán nhà được thực hiện, đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Giá nhà tăng do các yếu tố như nguồn cung ít, tỷ lệ có việc làm cao, tỷ lệ tiền thế chấp thấp chứ không phải do nhu cầu mua nhà tăng.

Còn nhu cầu mua nhà ở Anh gần đây giảm đi là do là giá trị thực của lương bị giảm sút và mức độ tin tưởng của khách hàng thấp.

Các chuyên gia đánh giá, nhu cầu mua nhà ở Anh sẽ còn tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm, nguyên nhân do đồng tiền mất giá và các điều kiện cho vay siết chặt hơn.

(Theo Bnews.vn) 

kênh diaocviet.vn tổng hợp.


Bình luận