Giá trị của sự tin tưởng

27/01/2018 12:06

Nữ chủ nhân căn hộ này tự nhận rằng mình không có gout thẩm mỹ trong việc lựa chọn đồ nội thất, nên chị trao toàn quyền cho người thiết kế. Có lẽ, đó chỉ là một cách nói thể hiện sự khiêm tốn, nhưng trong trường hợp này lại là một quyết định hợp lý để có được một kết quả tích cực. Rồi căn hộ cũ 70m² cũng được cải tạo và thay đổi hoàn toàn diện mạo so với nó trước đây.
Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Phòng khách và phòng đa năng trong cùng một góc nhìn


Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Phòng khách và mảng xanh ngoài ban công

Gia chủ cũng không muốn đầu tư quá nhiều cho việc cải tạo vì chỉ định sử dụng căn hộ trong sáu tháng tới. Như vậy, bài toán đặt ra là các tiện ích cần đáp ứng những nhu cầu khá cụ thể trong ngắn hạn, đồng thời lại phải sẵn sàng cho các mục đích khác sau đó, chẳng hạn như cho thuê lại. Đánh giá của người thiết kế khi đi khảo sát hiện trạng trước khi cải tạo là căn hộ rất tối, chủ nhà có hai con nhỏ nên đồ đạc cũng rất nhiều. Người thiết kế xác định mục tiêu là phải thay đổi cảm giác tối tăm vốn có, đồng thời, tổ chức lại không gian và nội thất đáp ứng các nhu cầu trước mắt, đồng thời có chút ưu tiên cho mục đích lâu dài.

Gia-tri-cua-su-tin-tuong


Gia-tri-cua-su-tin-tuong


Gia-tri-cua-su-tin-tuong
Từ phòng khách nhìn vào gian bếp

 

Giải pháp đưa ra là sơn màu trắng cho toàn bộ căn hộ, giúp căn hộ trở nên sáng hơn, biến một phòng ngủ phụ trước đây thành không gian để đồ đạc, kết hợp với làm việc và đọc sách. Che các đà kết cấu bằng hệ trần thạch cao để không gian trở nên “sạch” hơn. Hệ tủ bếp cũ được giữ lại nhưng cắt bớt để tạo gian bếp rộng hơn.

Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Tổng thể không gian sinh hoạt chung nhìn từ cửa căn hộ: bàn ăn, phòng khách, ban công


Gia-tri-cua-su-tin-tuong
Từ bàn ăn nhìn sang phòng khách, góc trái trên cao là không gian thờ phụng


Các tủ kệ đóng mới được tối ưu hóa khả năng dùng chứa được đồ đạc để cất giữ nhiều đồ nhất có thể. Như vậy, căn hộ mới sau cải tạo gồm một phòng ngủ, một không gian đa năng, phòng khách, phòng ăn và gian bếp là tổ hợp mở và liên thông. Căn hộ có khoảng ban công phía ngoài nên ánh sáng tự nhiên khá nhiều. Phần ánh sáng nhân tạo sử dụng đèn spot để phân vùng ánh sáng rõ hơn, chỗ nào cần tối thì tối, chỗ nào cần sáng thì sáng. Và chủ yếu là sáng trắng ấm chứ không dùng ánh sáng vàng – theo người thiết kế thì lựa chọn này nhằm mục đích có được thứ ánh sáng tốt nhất cho trẻ. Nhìn tổng thể, căn hộ toát lên vẻ nhẹ nhàng của phong cách Bắc Âu.

Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Bàn ăn và bếp


Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Một góc nhìn từ bàn ăn và bếp ra phòng khách


Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Góc trực diện về phía bếp


Gia-tri-cua-su-tin-tuong
Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Không gian đa năng


Gia-tri-cua-su-tin-tuong

Các góc nhìn khác nhau của phòng ngủ


Gia-tri-cua-su-tin-tuongGia-tri-cua-su-tin-tuong

Những đồ đạc được lựa chọn và đóng mới đều bám sát mong muốn của gia chủ: to lớn thoải mái, cứng và có trọng lượng, phối với các tông màu trắng, xám, đen và màu gỗ. Có một điều thú vị là quá trình thiết kế – thi công cải tạo khá linh hoạt, không có một bản vẽ hoàn chỉnh nào khác ngoài các bản sketch vẽ tay các sản phẩm nội thất, còn lại là “cầm tay chỉ việc”! Không phải chủ đầu tư nào cũng an tâm với cách làm này (và đây cũng không phải cách mà người thiết kế này thường làm), nhưng ở đây, sự tin tưởng đã được xác lập, nên mọi thứ diễn ra rất thuận lợi. Thậm chí, dù xác định gói đầu tư trong giới hạn nhất định, nhưng khi theo dõi tiến độ thi công, chủ đầu tư sẵn lòng đầu tư thêm vì thấy được giá trị của những phát sinh ấy.

Gia-tri-cua-su-tin-tuongGia-tri-cua-su-tin-tuong

Phác thảo thiết kế đồ gỗ

Dọn về sống trong căn hộ mới, chủ đầu tư cho biết chị rất hài lòng vì nó giống như tất cả những gì mong đợi, cả về công năng lẫn cảm xúc. Có lẽ, sau tất cả thì sự hài lòng của chủ đầu tư cũng là niềm vui lớn nhất mà những người thiết kế có được từ công việc của mình.

Hình ảnh thực hiện tại căn hộ chung cư 44 Đặng Văn Ngữ, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Thiết kế: Red5Studio
Điện thoại: 0938580182
Địa chỉ: 128C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3
Website: xuongthietke5do.weebly.com/

NAM KHƯƠNG / kênh diaocviet.vn tổng hợp.


Bình luận