Khi những bà nội trợ trở thành chuyên gia “lướt sóng”

07/04/2018 10:38

Nghe những bà nội trợ hàng xóm bàn nhau về chuyện mua đất đai - “lướt sóng” cho lợi nhuận cao. Chị Hồng (một nữ nhân viên văn phòng tại Q.Thủ Đức, TP.HCM) cũng tập tành “lướt sóng”, với khoản đầu tư 2 tỷ đồng, sau vài tháng đã cho chị số tiền lãi hơn 200 triệu đồng.

Khi những bà nội trợ trở thành chuyên gia “lướt sóng”

Giá đất nền tăng vọt khiến nhiều người tham gia vào phân khúc này

Đầu năm 2018 thị trường bất động sản tại TP.HCM được ghi nhận vẫn trên đà tăng trưởng. Không chỉ riêng tại TP.HCM, các khu vực lân cận như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu... thị trường BĐS tại đây cũng được ghi nhận với tình hình giá đất tăng cao.

Trong khi thị trường BĐS đất nền đang sốt, không chỉ có những chuyên gia, nhà đầu tư BĐS hay những nhà môi giới “kiếm tiền” được. Xuôi theo chiều gió, những bà nội trợ với đồng vốn tích cóp nhãn rỗi cũng không ngần ngại tham gia vào thị trường vốn nhiều biến động này.

Vừa ôm con, vừa “lướt sóng”

Đang trong giai đoạn nghỉ thai sản ở nhà, chị Hồng (một nhân viên văn phòng tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, vào đầu tháng 1/2018, được một người quen giới thiệu một lô đất nền gần 70m2 tại đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức với giá 30 triệu/m2. Sau khi xem xét, chị Hồng quyết định bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để đầu tư mua lô đất này.

Không có nhu cầu thực tế để ở nên ngay sau khi mua lô đất trên, chị Hồng đã nghĩ ngay tới việc chờ được giá tốt rồi “lướt sóng”. Vào đầu tháng 4 vừa qua, có khách trả mảnh đất của chị với giá 34 triệu/m2, gặp khách chị Hồng đã không ngần ngại “lướt sóng”, thu về mức lãi hơn 200 triệu đồng.

“Ngồi ở nhà trông con cũng rảnh rỗi thời gian nên mấy chị em trong xóm thường ngồi nói chuyện đất đai với nhau. Thấy mấy chị hàng xóm rủ nhau mua - bán đất nền dễ kiếm lời nên tôi cũng nghiên cứu rồi đầu tư theo. Lâu dần rồi có chút kinh nghiệm, giờ hễ ai giới thiệu có lô đất đẹp, giá cả hợp lý là tôi lại mua đi bán lại để kiếm lời” - chị Hồng chia sẻ.

Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Không chỉ đầu tư mua đất nền tại khu vực các quận, huyện vùng ven TP.HCM, những bà nội trợ cũng “vươn vòi” ra các khu vực thị trường BĐS lân cận TP như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Chị Hoa (một bà nội trợ tại Q.2, TP.HCM) cho biết, trong thời kỳ thị trường BĐS đất nên đang sốt như hiện nay. Với những bà nội trợ có số tiền chỉ dưới 1 tỷ đồng như chị, việc đầu tư mua đất tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM sẽ có rất ít lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cũng với số tiền trên, nhưng với khu vực lân cận TP như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… thì sẽ cho nhà đầu tư những sự lựa chọn nhiều hơn rất nhiều.

“Với số vốn chỉ 700 triệu trong tay, tôi không chọn được một vị trí đất ưng ý tại vùng ven TP, nhưng ra vùng lận cận như TP.Biên Hòa, Đồng Nai có thể chọn được 1 lô đất nền đẹp hoặc 2 lô đất nền ở vị trí xa trung tâm hơn một xíu. Việc đầu tư vào nhưng lô đất có giá trị vừa và nhỏ này cũng giúp tôi dễ lưu động vốn để mua đi – bán lại nhanh hơn” - chị Hoa nói.

Tuy đang trong giai đoạn “ăn lên làm ra” nhờ “lướt sóng” nhưng cả chị Hồng và chị Hoa đều thừa nhận rằng việc “lướt sóng” luôn tiềm ẩn những rủi ro. Bởi những bà nội trợ như các chị chỉ bỏ vốn đầu tư xuôi theo làn sóng, không ai có kinh nghiệm thị trường được coi là dày dặn.

“Giờ đồng tiền để nhàn rỗi cũng phí, thấy mọi người đang đầu tư mua – bán đất nền kiếm ăn được thì mình cũng đầu tư theo thôi, chứ ai biết được khi nào thị trường lúc nào lên, lúc nào xuống. Cũng vì không có kinh nghiệm, nên cứ mua xong chỉ cần được giá, lời lãi được vài chục hoặc trăm triệu là chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý bán ra” - một bà nội trợ chuyên tham gia “lướt sóng” cho hay.

Những vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra trong thời gian gần, góp phần khiến đất nền có dấu hiệu tăng giá phi mã

Một chuyên gia BĐS tại TP.HCM cho biết, sau một loạt các vụ tai nạn cháy chung cư xảy ra trong thời gian vừa qua, đã khiến cho mảng thị trường này có dấu hiệu chững lại. Lúc này, thị trường BĐS đất nền được dịp “đục nước, béo cò”.  Theo khảo sát thực tế, giá đất nền tại TP.HCM và các địa phương lân cận như Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu... đang được các mô giới nhà đất “thổi” lên khá cao.

 “Khoảng 1 tuần trở lại đây, ghi nhận tại thị trường đất nền tại các quận, huyện ven TP nhiều nơi có mức tăng giá từ 5 – 10 triệu đồng/m2. Tuy thị trường đất nền đang có dấu hiệu tăng mạnh, nhưng các nhà đầu tư cần phải cận thận theo dõi thị trường, cũng như các thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề pháp lý của sản phẩm mình xác định đầu tư. Trong thời kỳ thị trường BĐS đang có khá nhiều biến động, thì đang sau những mức lợi nhuận hấp dẫn, luôn đi kèm những rui ro tiềm ẩn phía sau” - vị chuyên gia này khuyến cáo.

giang tử( enternews)/kênh diaocviet.vn tổng hợp,


Bình luận