Mẹ bán nhà có cần phải hỏi ý kiến của con?

07/01/2018 15:34

Hỏi

Bạn đọc có số điện thoại 091140xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ tôi là con gái duy nhất của mẹ vợ tôi. Mẹ tôi bán nhà thuộc sở hữu của mẹ tôi mà không hỏi ý kiến vợ tôi được không? Vì vợ tôi sẽ là người thừa kế duy nhất hưởng căn nhà đó.

trả lời:

Các điều từ 192 -195 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 192. Quyền định đoạt Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản.

Điều 193. Điều kiện thực hiện quyền định đoạt

Việc định đoạt tài sản phải do người có năng lực hành vi dân sự thực hiện không trái quy định của pháp luật.

Trường hợp pháp luật có quy định trình tự, thủ tục định đoạt tài sản thì phải tuân theo trình tự, thủ tục đó.

Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, nếu căn nhà trên thuộc sở hữu của mẹ vợ anh và mẹ vợ anh không thuộc người mất người có năng lực hành vi dân sự thì mẹ vợ anh có toàn quyền định đoạt tài sản.

Vợ anh chỉ có quyền định đoạt tài sản nếu được uỷ quyền của mẹ vợ anh. Ngoài ra, mẹ vợ anh có quyền di chúc để lại di sản (căn nhà trên) cho bất cứ ai chứ không phải duy nhất vợ anh.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518, 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động / kênh diaocviet.vn tổng hợp.


Bình luận