Nhiều dự án chung cư hạng sang chi trăm tỷ cho hệ thống PCCC tối tân

06/04/2018 08:02

Sau những vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây, một số chủ đầu tư các dự án hạng sang đã mạnh tay chi ra trăm tỷ cho những hệ thống phòng chống cháy nổ hiện đại và tối tân, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

hệ thống PCCC tối tân
Không nhiều dự án chung cư trên thị trường được trang bị hệ thống PCCC hiện đại, tối tân

 

“Cú sốc” để định vị lại thị trường

Hàng loạt vụ hoả hoạn xảy ra gần đây đã gây ra một “cú sốc” lớn cho phân khúc căn hộ. Tuy nhiên nếu xét tầm nhìn dài hạn, sự cố này đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

TS Trần Nguyễn Minh Hải, Chuyên gia địa ốc của Đại học Ngân hàng cho rằng, để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các chủ đầu tư cần phải có cam kết mạnh mẽ. Chẳng hạn như trang bị hệ thống PCCC thật tốt, hiện đại cho dự án. Bên cạnh cam kết này, doanh nghiệp có thể tổ chức nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi mua nhà.

Chuyên gia này nhận xét thêm, trong tất cả các phân khúc căn hộ, chung cư bình dân và trung cấp tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn các phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp nên khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, công tác thoát hiểm cũng sẽ khó khăn hơn. Hệ thống PCCC tại những chung cư này có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có giải pháp thiết kế nhiều khe thông gió, giúp căn hộ thông thoáng thì vẫn đảm bảo an toàn.

TS Hải nhấn mạnh, điều quan trọng là khách hàng phải khắt khe hơn khi mua nhà. Thứ nhất, phải nghiên cứu kỹ thiết kế tòa nhà có thông thoáng không, lối thoát hiểm đủ rộng không. Khi nhận nhà phải đòi hỏi chủ đầu tư cung cấp giấy nghiệm thu hệ thống PCCC của các cơ quan chức năng. Khách hàng tuyệt đối không dọn vào ở khi hệ thống PCCC chưa hoàn thiện.

Sự chuyển biến tích cực trên thị trường

Công tác phòng chống cháy nổ trong chung cư bắt đầu ghi nhận nhiều chuyển biến khi gần đây một số chủ đầu tư đã mạnh tay chi vài chục tỷ cho hệ thống phòng chống hoả hoạn theo tiêu chuẩn của Mỹ, Anh hoặc Singapore.

Mới đây, Công ty Berjaya-D2D đã chi khoản tiền lên đến 80 tỷ để trang bị chuỗi vườn cảnh cô lập khói, lửa ngay trong lòng tòa nhà cùng hệ thống báo cháy tối tân và chuỗi phun nước tự động thông minh cảm biến nhiệt của Mỹ cho từng căn hộ tại dự án Topaz Twins. Đồng thời, chủ đầu tư còn xây dựng hẳn hồ chứa gần 1.000m3 ngay trong dự án để dự phòng cho công tác chữa cháy.

Green Star Sky Garden
Green Star Sky Garden được trang bị hệ thống phòng chống hoả hoạn lên tới cả trăm tỷ

Tuy nhiên, mức chi của Topaz Twins vẫn chưa thấm gì so với dự án căn hộ “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden được phát triển triển bởi Công ty Hưng Lộc Phát. Được biết, chủ đầu tư đã chi ra cả trăm tỷ để hoàn thiện hệ thống này. Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống báo cháy được thiết kế, lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và có xét đến các tiêu chuẩn nước ngoài như: Tiêu chuẩn Singapore (CP10), tiêu chuẩn Mỹ (NFPA 72) và tiêu chuẩn châu Âu (EN54); các thiết bị trên được kiểm định bởi các đơn vị độc lập uy tín quốc tế.    

Cụ thể, Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho từng căn hộ. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70% so với nhiệt độ thường, hệ thống vòi nước thông minh trong các căn hộ sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Khu vườn cảnh cách ly khói lửa
Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden

Ngoài ra, Green Star Sky Garden còn được trang bị tới 2 cửa thoát hiểm cho mỗi Block với tính năng chống khói nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên tòa nhà. Điều đặc biệt, tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập hoàn toàn với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được trang bị 1 thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi tòa nhà xảy ra cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, chi phí để trang bị hệ thống PCCC chưa là gì so với chi phí thiết kế tòa nhà với mật độ xây dựng thấp, để khi xảy ra sự cố, khói độc phải thoát ra ngoài nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói, lửa để trú ẩn. Chính vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn tòa nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã  dành ra hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí trong lành tiếp cận từng căn hộ. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, các vườn cảnh thông tầng này sẽ là không gian trú ẩn cô lập với khói, lửa, giúp cư dân thoát hiểm một cách an toàn.

(Theo VnEconomy) /kênh diaocviet.vn tổng hợp.


Bình luận