Tự bỏ tiền đổ đá làm đường, bị xử phạt đúng hay sai?

06/03/2018 10:35

Chính quyền địa phương yêu cầu người dân tháo dỡ lớp đá trải ở tuyến đường nhiều năm lầy lội vì "không đúng quy trình"

Chuyện xảy ra tại đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM.

 

 


Tuyến đường trước và sau khi nâng cấp


Tuyến đường trước và sau khi nâng cấp


Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thanh

 Hoa (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết bà sở hữu 10.000 m2 tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Đường từ ngoài vào đất nhà bà dài hơn 300 m, những ngày gần đây, trời mưa to nên đường vào lầy lội, khó đi hơn. Bà Hoa hỏi ý kiến 5 hộ dân sinh sống tại đây về việc sẽ tài trợ 113 triệu đồng để thuê xe lu ủi thẳng đường, đổ đá dăm cho hết trơn trợt. Mọi người đồng ý, ký vào cam kết, có người còn bỏ công sức phụ với nhân công nâng cấp đường.

 

Ngày 15-5, mọi việc hoàn tất cũng là lúc đại diện chính quyền địa phương có mặt để lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị bà Hoa phải bóc dỡ lớp đá đã đổ, trả lại hiện trạng như ban đầu và đóng phạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, cho biết UBND xã đã có dự án triển khai nâng cấp đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, tuy nhiên bà Hoa đã làm trước một bước và tự ý làm mà không thông qua chính quyền địa phương cấp xã, không đúng quy trình xem xét, xử lý hồ sơ. "Muốn làm gì phải thông báo cho cấp nhỏ nhất để lấy ý kiến người dân mới tiến hành. Chưa kể việc bà Hoa cách đây 2 tuần có xây dựng công trình trái phép và bị địa phương xử lý" - ông Chiến nói.

Cũng theo ông Chiến, việc bà Hoa nâng đường nhằm mục đích phục vụ việc tự ý phân lô, bán nền. Ông cũng lý giải bà Hoa đổ đá nâng đường có thể ảnh hưởng đến đất những người khác nên UBND xã thận trọng trong việc tạo điều kiện cấp phép, cấp giấy tờ. Phản biện việc này, bà Hoa nói đất sở hữu của bà thuộc dạng đất dân cư mới nên việc phân lô bán nền là phi lý. Về thông tin xây dựng trái phép, bà Hoa cho biết cách đây không lâu có xây tường cao gần 1 m rồi rào lưới B40 để đánh dấu chủ quyền nhà đất và đã khắc phục hiện trạng sau khi được nhắc nhở.

Ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng báo cáo chi tiết về vụ việc. "Nhà nước và nhân dân cùng làm đường là đáng được hoan nghênh, khuyến khích" - ông Ngọc khẳng định. 

 
Chưa cho phép vì chưa có cốt nền (!?)
 
Hẻm 122 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM được quy hoạch rộng hơn 8 m. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các hộ dân phải đi đường vòng vì hẻm bị lấn chiếm. Gần đây, người dân có ý kiến xin đổ đá, thảm nhựa để tránh lầy lội. Thế nhưng, việc này không được UBND phường Bình Trị Đông B đồng tình. Đại diện UBND quận Bình Tân cho rằng sở dĩ chưa cho người dân nâng đường vì chưa xác định được cốt nền để tránh tình trạng nước chảy ngược vào nhà dân.

Theo Người Lao Động /kênh diaocviet.vn tổng hợp.


Bình luận